Thi đua dạy tốt học tốt

Làm theo lời Bác

Website văn học

Liên kết website

CHÚC MỪNG SINH NHẬT

Hỗ trợ trực tuyến

 • (Hoàng Anh Tuấn)

Tìm hiểu về Đảng

Tìm hiểu về Pháp luật

Tự hào Việt Nam

Huế xưa và nay

Hỗ trợ kiến thức

Cảnh đẹp quê hương

TỪ ĐIỂN VIỆT, ANH, PHÁP...


Tra theo từ điển:


Làm website giá rẻ !

Điều tra ý kiến

Bạn thấy trang này như thế nào?
Đẹp
Đơn điệu
Bình thường
Ý kiến khác

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Thành viên trực tuyến

  0 khách và 0 thành viên
  Gốc > Di sản văn hóa >

  Những danh nhân văn hóa thế giới của Việt Nam

  Danh nhân văn hóa thế giới là những danh nhân nổi tiếng trên thế giới, những nhân vật có đóng góp xuất sắc không chỉ cho sự phát triển văn hóa dân tộc mà còn cho sự phát triển văn hóa chung của nhân loại; là đại diện, biểu trưng cho một nền văn hóa thế giới đa bản sắc, vừa thấm đẫm văn hóa dân tộc, vừa thấm đượm tinh hoa văn hóa nhân loại.

  Mỗi dân tộc, một nền văn hóa dân tộc có thể có nhiều danh nhân văn hóa song có rất ít người đạt tới tầm cỡ danh nhân văn hóa thế giới.

   

  Ở Việt Nam những người được UNESCO công nhận là danh nhân văn hóa thế giới; đó là Nguyễn Trãi, Nguyễn Du và Hồ Chí Minh.

   

  1. Nguyễn Trãi (13801442)

   

  nt_500

  Nguyễn Trãi là một nhân vật vĩ đại trong lịch sử Việt Nam. Ông là anh hùng dân tộc, là nhà tư tưởng, nhà thơ, nhà văn hóa lớn của nước ta. Tâm hồn và sự nghiệp của ông mãi mãi là vì sao sáng như Lê Thánh Tông truy tặng "Ức Trai tâm thượng quang Khuê Tảo".

   

  Năm 1980, Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hoá Liên hợp quốc (UNESCO) đã tôn vinh Nguyễn Trãi là danh nhân văn hóa thế giới.      >> Xem tiếp

   

  2. Nguyễn Du (1765–1820)

                                      nguyen_du_500

  Nguyễn Du là đại thi hào của dân tộc Viêt Nam, có tinh thần nhân đạo sâu sắc, có học vấn uyên bác, nắm vững nhiều thể thơ của Trung Quốc, như: ngũ ngôn cổ thi, ngũ ngôn luật , thất ngôn luật, ca, hành...nên ở thể thơ nào, ông cũng có bài xuất sắc. Đặc biệt hơn cả là tài làm thơ bằng chữ Nôm của ông, mà bằng chứng là ở Truyện Kiều, đã cho thấy thể thơ lục bát “có khả năng chuyển tải nội dung tự sự và trữ tình to lớn của thể loại truyện thơ.”

   

  Năm 1965, Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hoá Liên hợp quốc (UNESCO) đã tôn vinh Nguyễn Du  là danh nhân văn hóa thế giới.       >> Xem tiếp 

   

  3. Hồ Chí Minh (1890 - 1969)

   

  http://d3.violet.vn/uploads/previews/blog/735185/bac_ho_copy.jpg

  Chủ tịch Hồ Chí Minh là lãnh tụ vĩ đại của dân tộc, là nhà thơ, nhà văn, nhà văn hóa lớn, vị cha già kính yêu của nhân dân Việt Nam. Suốt cuuộc đời Người đã hy sinh vì dân tộc Việt Nam, Bác chỉ có một mong muốn "ai cũng có cơm ăn áo mặc, ai cũng được học hành" . Đồng thời, trước khi đi xa, trong Di chúc  Bác Hồ đã viết "Điều mong muốn cuối cùng của tôi là: Toàn Đảng toàn dân ta đoàn kết phấn đấu, xây dựng một nước Việt Nam hòa bình, thống nhất, độc lập, dân chủ và giàu mạnh, và góp phần xứng đáng vào sự nghiệp cách mạng thế giới".
   

  Năm 1987, Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hoá Liên hợp quốc (UNESCO) đã tôn vinh Chủ tịch Hồ Chí Minh là anh hùng giải phóng dân tộc, nhà văn hoá kiệt xuất Việt Nam.

   

  Năm 2000, tạp chí Time (Mỹ) đã bình chọn Bác Hồ là một trong 20  nhà lãnh đạo và nhà cách mạng  tiêu biểu của thế giới trong thế kỷ 20. (1. David Ben-Gurion; 2. Hồ Chí Minh; 3. Winston Churchill; 4. Mohandas Gandhi; 5. Mikhail Sergeyevich Gorbachyov; 6. Adolf Hitler; 7. Martin Luther King; 8. Ayatullah Ruhollah Khomeini; 9. Vladimir Ilyich Lenin; 10.Nelson Mandela; 11. Giáo hoàng John Paul II; 12. Ronald Reagan; 13. Eleanor Roosevelt; 14. Franklin D. Roosevelt; 15. Theodore Roosevelt; 16. Margaret Thatcher; 17.Unknown Rebel; 18 .Margaret Sanger; 19.Lech Walesa; 20. Mao Trạch Đông).     >> Xem tiếp


  Nhắn tin cho tác giả
  Hoàng Anh Tuấn @ 04:11 12/06/2013
  Số lượt xem: 762
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến

  Cảm ơn quý vị đã đến với website Ngữ văn trường THPT Vinh Xuân
  www.vanvx.tk